Bí quyết để có được một bức ảnh đẹp là thông qua nghệ thuật kể chuyện. Sự khác biệt giữa một bức ảnh “tốt” và một bức ảnh “tuyệt vời” chính là câu chuyện mà hình ảnh đó truyền tải. Những câu chuyện có thể nằm trọn vẹn chỉ trong một bức ảnh, nhưng đôi khi nó xuyên suốt trong nhiều bức ảnh khác nhau. Nếu bạn muốn những bức ảnh của mình lên một tầm cao mới, bạn cần biết cách tạo ra những câu chuyện hấp dẫn từ những shoot hình của mình. Nhưng làm thế nào để các bức ảnh có thể kể câu chuyện của nó? Câu trả lời mà bạn cần là kịch bản chụp ảnh.

Hãy cùng Duopig đi tìm hiểu 6 Bước xây dựng kịch bản chụp ảnh chuyên nghiệp nhé!

Kịch bản chụp ảnh là gì?

Hai từ “kịch bản” có vẻ khá trừu tượng với một số người.

Kịch bản chụp ảnh là sự chuẩn bị những yếu tố cần thiết để tạo nên một bộ ảnh hoàn hảo. Trong đó bạn phải vạch ra được những nội dung sau:

  • Thông điệp bạn muốn truyền tải
  • Concept chụp ảnh
  • Nội dung thời gian, không gian chụp ảnh
  • Đối tượng chụp hình
  • Bố cục chụp ảnh
  • Màu sắc chủ đạo của bộ ảnh
  • Người phụ trách chụp ảnh, đạo cụ, bố cục, trang điểm, trang phục…
  • Trạng thái công việc
  • Ghi chú

Tại sao bạn cần xây dựng kịch bản chụp ảnh?

Như đã nói, kịch bản chụp ảnh giúp các shoot hình của bạn xuyên suốt và thể hiện được câu chuyện của nó. Không chỉ thế, kịch bản chụp ảnh còn giúp chúng ta:

Quản lý việc chụp ảnh tốt hơn

Khi có kịch bản chụp ảnh với đầy đủ nội dung cần thiết, chúng ta sẽ dễ dàng quản lý công việc, biết ai phụ trách vấn đề gì, nhờ đó hạn chế chồng chéo công việc.

Kịch bản chụp ảnh cũng giúp chúng ta xác định được những điều còn thiếu trong buổi chụp để nhanh chóng bổ sung.

Chụp ảnh hiệu quả hơn

Vì đã xác định được chính xác concept chụp hình, bố cục, thời gian và địa điểm chụp hình nên chúng ta có thể thực hiện công việc theo từng bước rõ ràng, qua đó giúp chụp hình hiệu quả hơn.

Bộ ảnh được chụp đúng concept

Concept bộ ảnh cũng là một nội dung được viết chi tiết trong kịch bản. Bằng cách làm đúng theo các bước đã ghi, chúng ta có thể bám sát với yêu cầu chụp hình, giúp sản phẩm thể hiện đúng concept đã đề ra.

Hướng dẫn cách xây dựng kịch bản chụp ảnh

Xác định mục đích chụp hình

Khi bắt tay vào xây dựng kịch bản chụp ảnh, điều quan trọng nhất mà bạn cần làm là hiểu rõ mục đích chụp hình. Sâu xa hơn là hiểu rõ đối tượng khán giả mục tiêu của bộ ảnh, hiểu rõ điều mà khán giả muốn nhìn thấy trong bức ảnh mà bạn tạo ra từ đó lên ý tưởng chụp ảnh phù hợp nhất.

Nhiều người thường bỏ qua bước này và đi thẳng vào bước lên ý tưởng chụp ảnh hay. Nhưng chúng ta cần hiểu một vấn đề, ý tưởng chụp ảnh hay trong mắt người này không hẳn đã được yêu thích bởi những đối tượng khác.

Một bộ ảnh concept sexy chắc chắn sẽ không phù hợp với đối tượng người xem là những người có tuổi; trong khi đó, một bộ ảnh có ý tưởng chụp ảnh công ty thì lại quá đứng đắn  không phù hợp với đối tượng là các bé học sinh.

Do đó, điều đầu tiên mà chúng ta cần làm là xác định mục đích chụp ảnh.

Tìm kiếm thông tin liên quan

Sau khi đã xác định được mục tiêu mà bạn đang hướng tới bạn cần tìm hiểu thật kỹ về đối tượng chụp hình, cũng như khán giả sẽ xem bộ ảnh của mình.

Để hiểu hơn về những vấn đề này, ngoài tìm hiểu một cách thông thường bạn có thể tham khảo các bộ ảnh với đối tượng chụp hình, đối tượng người xem tương tự. Những bức ảnh này sẽ cho bạn hiểu biết nhất định về đối tượng mà bạn đang hướng đến.

Thống nhất concept chụp hình

Khi đã hiểu sâu về đối tượng chụp hình cũng như đối tượng xem hình, bạn cần nói chuyện với khách hàng của bạn và thống nhất về concept của bộ ảnh sắp chụp. Thống nhất concept ngay từ đầu sẽ giúp bạn lên ý tưởng và xây dựng kịch bản chụp hình dễ dàng hơn.

Lên ý tưởng chụp hình

Một kịch bản dù cơ bản hay chi tiết, một câu chuyện dù ngắn hay dài đều bắt đầu từ một ý tưởng. Hãy viết ra bất kỳ ý tưởng nào nảy ra trong đầu bạn, ý tưởng này có thể xuyên suốt, có thể lộn xộn tùy ý nhưng bạn phải biết cách khiến tất cả mọi ý tưởng của mình trở nên liên kết và phù hợp với mục đích mà bạn đã đề ra ngay từ đầu  (canva.com)

Cách tốt nhất để liên kết những linh cảm này thành hệ thống là sử dụng Mindmap. Từ Mindmap, bạn có thể thu được rất nhiều ý tưởng chụp hình khác nhau. Hãy chọn ra kịch bản mà bạn cảm thấy tốt nhất nhé.

Xây dựng kịch bản tổng quát

Khi bạn đã có ý tưởng và concept chụp hình lý tưởng, hãy xây dựng khung sườn của kịch bản. Phần đề cương kịch bản này thường bao gồm một vài vấn đề chính bao gồm: câu chuyện mà bộ ảnh cần truyền tải- concept- địa điểm, thời gian chụp ảnh.

Thống nhất với khách hàng về kịch bản chụp ảnh

Tiếp đến, bạn cần làm việc với khách hàng của mình một lần nữa để thống nhất và thay đổi kịch bản tổng quát nếu cần. Điều này giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và công sức hơn so với việc xây dựng toàn bộ kịch bản chi tiết sau đó mới sửa chữa.

Xây dựng kịch bản chi tiết

Bước cuối cùng trong việc xây dựng kịch bản chụp ảnh là xây dựng kịch bản chi tiết dựa trên kịch bản tổng quát đã được thống nhất.

Ở bước này, bạn cần làm việc với nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để xác định chính xác các yếu tố trong buổi chụp hình từ trang điểm, trang phục, địa điểm, đạo cụ, background, thời gian,…

Trên đây là một vài vấn đề cơ bản về kịch bản chụp ảnh. Hi vọng những thông tin mà DUOPIG cung cấp trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ quay phim sự kiện của Duopig Photography!

Có thể bạn quan tâm: