Ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong một bức ảnh chụp hình nội thất. Một bức ảnh đẹp thì ánh sáng phải được điều chỉnh sao cho vừa phải, tự nhiên và hài hòa với đồ nội thất. Tuy nhiên, phơi sáng là một kỹ thuật không phải ai cũng có thể làm tốt trong những lần chụp đầu. Chính vì vậy, bài viết này Duopig sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách phơi sáng độc đáo giúp cho việc chụp nội thất trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Kỹ thuật phơi sáng trong chụp ảnh nội thất – Cân bằng độ sáng

Tận dụng ánh sáng tự nhiên là một điều tốt, tuy nhiên nếu ánh sáng quá chói hoặc quá nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng cháy sáng. Bạn có thể cân bằng sáng bằng cách che đi ánh mặt trời gay gắt nhằm giảm lượng ánh sáng chiếu vào căn phòng. Thao tác đơn giản bạn có thể làm là buông chiếc rèm cửa nếu trời quá sáng hoặc dán các giấy decal có màu sắc trung hòa lên các ô cửa sổ để che đi ánh mặt trời

Chụp ảnh nội thất - 3 Kỹ thuật phơi sáng độc đáo không nên bỏ qua

Chụp ảnh nội thất – 3 Kỹ thuật phơi sáng độc đáo không nên bỏ qua

Ngoài ra, để có lượng sáng được cân bằng nhất khi chụp ảnh nội thất, bạn có thể thử chụp vào thời gian chiều tối muộn hoặc những ngày nhiều mây. Việc cân bằng được ánh sáng và bóng tối sẽ giúp bức ảnh của bạn có chiều sâu và hài hòa hơn nhiều đấy.

Sử dụng kĩ thuật ảnh chồng hình (Multiple exposure)

Multiple Exposure – Kỹ thuật chồng hình là một thao tác Photoshop chồng 2 bức ảnh lên nhau để mang đến độ sáng tốt nhất. Thao tác này sẽ được thực hiện bằng cách chồng một bức ảnh có màu sáng hơn lên trên một bức ảnh có màu tối hơn. Trong chụp hình nội thất, kỹ thuật này thường được sử dụng khi người chụp muốn phối cảnh ánh sáng của 2 bối cảnh bên trong nhà và ngoại cảnh bên ngoài công trình nội thất.

Khi layer hai bức ảnh có độ sáng đối lập lên nhau, đồng thời kết hợp chế độ phơi sáng sẽ giúp bạn có được bức ảnh với độ sáng vô cùng ưu việt. Cách sử dụng các layer chồng hình này sẽ giúp cho phần không gian bạn chụp có được ánh sáng tối thiểu và tăng độ phơi sáng cho các đồ dùng nội thất hơn.

Để khắc phục điều này, bạn nên chụp nhiều bức ảnh có mức phơi sáng khác nhau để lấy được nhiều mức độ sáng khác nhau. Ngoài ra, bạn nên sử dụng thêm phần mềm HDR chồng ảnh để có được mức phơi sáng vừa phải nhất. Bức ảnh tối hơn nhìn vẫn có sự chân thật dù không có sự can thiệp từ nguồn sáng bên ngoài, còn những bức ảnh có vùng bị cháy sáng sẽ giảm xuống một cách tự nhiên hơn.

Kỹ thuật phơi sáng trong chụp ảnh nội thấtCách phơi sáng mở rộng

Cũng chụp nhiều bức ảnh giống nhau, tuy nhiên với cách phơi sáng này, bạn sẽ phải chụp nhiều ảnh ở cùng 1 khẩu độ nhưng sẽ khác nhau ở tốc độ màn trập. Việc chỉ sử dụng 1 khẩu sẽ giúp bạn giữ được độ sâu trường ảnh trong lúc mức phơi sáng thay đổi liên tục. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng chụp lại được những bức ảnh đủ sáng cho tất cả các mức sáng khác nhau.

Thao tác này còn được gọi là phơi sáng mở rộng vì các mức cài đặt phơi sáng sẽ được “mở rộng” linh hoạt giữa tốc độ màn trập từ chậm nhất đến nhanh nhất cần thiết.

Ngày nay, hầu hết các dòng máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật đều được trang bị chức năng phơi sáng mở rộng (AEB). Chức năng này sẽ cho phép người chụp sử dụng một lúc 2 hay nhiều mức độ phơi sáng chỉ trong 1 lần bấm, giúp cho quá trình phơi sáng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. Đây cũng là một chức năng được ứng dụng rất nhiều trong chụp ảnh sự kiện.

Trong một vài trường hợp, nhất là khi chụp ngoài trời, chức năng này còn giúp bạn đỡ phải sử dụng tripod. Với những chuyển động bất kỳ của camera (nếu như độ rung không quá lớn) sẽ được phần mềm với chức năng căn chỉnh mạnh mẽ sẽ tự động sửa lại.

Lời kết

Việc áp dụng những kỹ thuật phơi sáng khi chụp ảnh nội thất sẽ giúp cho các shoot hình của bạn trở nên chất lượng và thu hút hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ quay phim sự kiện của Duopig Photography!

Có thể bạn quan tâm: