Trong những năm trở lại đây, với sự ra nhập của các thương hiệu thời trang toàn cầu như Zara, H&M,…khiến cho các hoạt động khởi nghiệp, mở rộng quy mô của các công ty thời trang Việt Nam ngày càng sôi động.  Mặc dù có một vài công ty khởi nghiệp biến mất hoàn toàn sau một thời gian phát triển nhanh chóng. Nhưng bên cạnh đó, rất nhiều thương hiệu mới (local brand) ra đời với tư duy và cách kinh doanh mới được nhiều khách hàng ưa chuộng. 

Doanh nghiệp nước ngoài bị kìm chân

Mặc dù thị trường Việt Nam là một thị trường tiềm năng. Tuy nhiên, việc mở rộng thị phần tại đây thực tế lại không hề dễ dàng đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Khi mà họ bị “kìm chân” vì đánh giá sai thị trường Việt Nam cho dù đã gặt hái được nhiều thành công tại các thành phố lớn như Hà Nội, HCM,…

Local Brand - Vì sao thời trang nội địa thành công?

Local Brand – Vì sao thời trang nội địa thành công?

Sự “kìm chân” đó có thể dễ dàng nhận thấy ngay từ việc các thương hiệu nước ngoài đang cố “vươn chân” ra các tỉnh thành khác tại VIệt Nam và mở rộng thị trường bán lẻ. 

Nếu tại các thành phố lớn – nơi tập trung đông đúc dân số, người có thu nhập cao thì sản phẩm của các thương hiệu như Zara, H&M, Tokyolife,…được cho là có mức giá trung bình và khách hàng có thể chi trả được. Thì, tại các tỉnh thành khác tại Việt Nam, mức giá này được coi là quá cao và sản phẩm không phù hợp thị hiếu của đại đa số người Việt. 

Hành trình vươn xa ra thị trường tiềm năng càng khó khăn hơn khi người tiêu dùng vẫn đang ưa chuộng các sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc hàng nhái các thương hiệu lớn. 

Local Brand – Thay đổi cách tư duy trong kinh doanh

Bên cạnh việc loay hoay tìm cách vươn xa ra các thị trường tỉnh lẻ tại Việt Nam của các cách thương hiệu nước ngoài thì có vẻ Local Brand lại tiếp cận dễ dàng hơn chút. 

Có thể nhận thấy, các thương hiệu Local Việt Nam ngày càng phát triển và mở rộng hơn trong vài năm trở lại đây. Họ đã có bước tiến mới trong cách tư duy kinh doanh, nắm vững thị hiếu và đặc điểm của người tiêu dùng so với việc chủ yếu dựa vào dự đoán và dữ liệu như trước. 

Lấy một ví dụ điển hình về Canifa – thương hiệu thời trang đình đám với hệ thống cửa hàng trải dài trên khắp Việt Nam. Trước sự xuất hiện của các thương hiệu quốc tế, Canifa không coi đó là thách thức mà cho rằng đây là cơ hội để họ tìm hiểu về dịch vụ, tiếp cận cách vận hành cửa hàng. Canifa nói không với việc bắt chước mô hình kinh doanh của các thương hiệu đình đám và muốn tạo ra sự khác biệt. 

Khẩu hiệu “Người Việt dùng hàng Việt”

Khẩu hiệu này là khẩu hiệu đã xuất hiện từ vài chục năm trước. Cho tới nay, khẩu hiệu này đã “tái xuất” khi giới trẻ Việt ngày càng coi trọng hơn đến sự phát triển của kinh tế nước nhà. 

Có thể nói, sự gia tăng mạnh mẽ của nhiều loại thương hiệu thời trang nước ngoài nổi tiếng mang đến sức hấp dẫn không thể phủ nhận đối với người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. 

Nếu trước đây, phần đa bạn trẻ sẽ nghĩ rằng “dùng đồ hiệu là thể hiện sự đẳng cấp” thì so với hiện nay, các bạn trẻ là sinh viên, học sinh – những người còn đang phải phụ thuộc vào sự trợ cấp của gia đình lại ưa chuộng các Local Brand hơn. 

  • Đầu tiên là về mức giá, giá sản phẩm Local Brand thấp hơn rất nhiều so với thương hiệu thời trang lớn từ nước ngoài. 
  • Thứ hai, do sự đầu tư về hình ảnh, chất lượng, mẫu mã của các thương hiệu Việt đã chinh phục được khách hàng. 
  • Thứ ba chính là việc khẳng định vị thế, thương hiệu của Local Brand.

Kết luận

Tuy nhiên, thị trường ngày càng thay đổi, nhiều Local Brand “chết” ngay khi vừa mới xuất hiện. Vì vậy việc chủ quan và ngủ quên trên chiến thắng rất dễ dẫn đến thất bại nên việc cẩn trọng nên được đặt lên hàng đầu. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn sâu rộng hơn về thị trường Việt Nam cũng như các Local Brand hiện nay. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ quay phim sự kiện của Duopig Photography!

Có thể bạn quan tâm: